Hỏi đáp về việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hỏi:

Tôi đang làm việc tại một Công ty Nhật Bản có chi nhánh tại Việt Nam. Hiện bên công ty mẹ tại Nhật Bản muốn cử một người lao động (quốc tịch Nhật Bản) sang chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ công việc (liên quan đến kỹ thuật) trong 15 tháng. Lương, thưởng, phụ cấp và thuế trong thời gian người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ do phía chi nhánh Việt Nam chi trả. Tôi muốn hỏi trường hợp này có cần phải xin giấy phép lao động cho người nước ngoài được cử đến Việt Nam công tác hay không? Nếu có thì chúng tôi cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài? Mong anh, chị tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Đáp: 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, sau đây CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN TKN xin trả lời câu hỏi về trường hợp của bạn như sau:

Điều 171 Bộ Luật lao động 2015 quy định về Giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

“1. Người lao động là công dân nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

3. Người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài mà không có giấy phép lao động làm việc cho mình thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Do đó, người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động (tham khảo thêm tại Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam).

Theo những thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi cơ bản xác định người lao động Nhật Bản được cử sang Việt Nam làm việc (chi phí toàn bộ do phía Việt Nam chi trả) trong trường hợp trên sẽ thuộc trường hợp “công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động” – thuộc đối tượng phải xin cấp giấy phép lao động.

Hỏi đáp về giấy phép lao động
Hỏi đáp về giấy phép lao động

Theo đó, bạn có thể tham khảo về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

Các giấy tờ cơ bản cần cung cấp để xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc cho một người sử dụng lao động tại nhiều địa điểm thì trong văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động phải liệt kê đầy đủ các địa điểm làm việc.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp.

Lưu ý: Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật được quy định như sau:

4.1. Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP bao gồm 3 loại giấy tờ sau:

– Điều lệ công ty hoặc quy chế hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận thành lập hoặc quyết định thành lập hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;

– Nghị quyết hoặc Quyết định bổ nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

4.2. Giấy tờ chứng minh chuyên gia, lao động kỹ thuật theo quy định tại khoản 3, 6 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP bao gồm 2 loại giấy tờ sau:

– Văn bằng hoặc chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận;

– Văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia, lao động kỹ thuật hoặc giấy phép lao động đã được cấp hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã được cấp.

5. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Các giấy tờ quy định tại các mục 2, 3, 4, 6 trên là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn đang gặp khó khăn với việc chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn không thể tìm được dịch vụ hỗ trợ phù hợp? Hãy liên hệ ngay, CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN TKN sẽ tư vấn cho bạn với sự tận tâm và chính xác nhất!







  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ






  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post