Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước nước ngoài tại Việt Nam

Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, TKN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Giấy phép lao động là loại giấy tờ cần thiết và quan trọng cho phép lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Giấy phép lao động có thời hạn không quá 02 năm. Thời hạn tương đối ngắn, vì vậy, bên cạnh việc xin cấp giấy phép lao động, việc gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài cũng là một vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Việc xin gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng lâu dài người lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao trong doanh nghiệp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Gia hạn giấy phép lao động là gì?

Khi vào Việt Nam làm việc, lao động người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động để được làm việc đúng quy định của pháp luật. Thời hạn của giấy phép lao động không được quá 02 năm.

Sau thời hạn được cấp phép, nếu muốn tiếp tục làm việc thì lao động nước ngoài phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động. Hiểu một cách đơn giản, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là việc gia hạn thời hạn của giấy phép lao động sắp hết hiệu lực, để người nước ngoài tiếp tục được làm việc hợp pháp tại Việt nam theo đúng vị trí, chức danh và người sử dụng lao động trong giấy phép lao động chuẩn bị hết hạn.

Gia hạn giấy phép lao động
Gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động được gia hạn bao nhiêu lần?

Theo quy định tại Điều 19, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, giấy phép lao động chỉ được gia hạn 01 lần duy nhất với thời hạn tối đa là 02 năm.

Thời điểm thực hiện gia hạn giấy phép lao động?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18, Nghị định 152/2020/NĐ-CP “Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan, trong thực tế có nhiều trường hợp thủ tục hành chính bị chậm hoặc bị trả lại hồ sơ. Do vậy, doanh nghiệp nên chủ động chuẩn bị và nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động sớm hơn khoảng thời gian theo quy định trên để phòng trừ rủi ro quá thời hạn.

Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép lao động?

Căn cứ vào Điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 70/2023/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam gồm:

 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp. Giấy tờ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Quy trình thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Bước 1: Đăng ký tuyển dụng lao động Việt Nam

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP quy định: “Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, các doanh nghiệp thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc”.

Việc tuyển dụng lao động Việt Nam sẽ được thực hiện tại trang tuyển dụng của Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) https://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/ hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

Bước 2: Xin chấp thuận nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến tiếp tục sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình đến cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Bước 3: Nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày, trước ngày giấy phép lao động hết hạn, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (như mục Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép lao động), người sử dụng lao động nộp hồ sơ đề nghị gia hạn lại giấy phép lao động tại Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Rất mong rằng những nội dung tư vấn của TKN về Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post