Thay đổi vị trí, chức danh công việc trên giấy phép lao động

gười lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà có nhu cầu thay đổi vị trí, chức danh công việc tuy nhiên không thay đổi người sử dụng lao động thì có phải xin lại giấy phép lao động không?

Hỏi về thay đổi vị trí, chức danh công việc:

Hiện nay, giấy phép lao động tại vị trí Chuyên gia, chức danh Giám đốc hỗ trợ vận hành của tôi vẫn còn hiệu lực nhưng công ty quyết định bổ nhiệm tôi giữ chức vụ Phó giám đốc (Nhà Quản lý) thì có cần phải xin lại giấy phép lao động không? Hồ sơ có gì khác so với cấp lần đầu?

thay đổi vị trí, chức danh công việc
thay đổi vị trí, chức danh công việc

Đáp về thay đổi vị trí, chức danh công việc:

Câu trả lời là có, trường hợp của bạn phải xin lại Giấy phép lao động. Tuy nhiên khác với lần đầu, ở lần xin cấp giấy phép lao động này bạn không cần cung cấp Giấy chứng nhận sức khoẻ và Phiếu Lý lịch tư pháp. Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 9 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP) thì :

“Đối với người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà thay đổi vị trí công việc hoặc chức danh công việc hoặc hình thức làm việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động mới gồm các giấy tờ quy định tại khoản 1, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều này và giấy phép lao động hoặc bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp”

Trường hợp bạn thay đổi vị trí và chức danh công việc từ “Chuyên gia – Giám đốc hỗ trợ vận hành” sang “Nhà quản lý – Phó giám đốc” thì Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP). Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc cho một người sử dụng lao động tại nhiều địa điểm thì trong văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động phải liệt kê đầy đủ các địa điểm làm việc.

2. Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý bao gồm 3 loại giấy tờ sau:

 1. Điều lệ công ty hoặc quy chế hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận thành lập hoặc quyết định thành lập hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
 3. Nghị quyết hoặc Quyết định bổ nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

3. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

5. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động.

6. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài trừ trường hợp người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động

 1. Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp:
 • Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc
 • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục;
 1. Người lao động nước ngoài thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế:
 • Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
 1. Người lao động là nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng:
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài
 • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm;
 1. Người lao động nước ngoài vào chào bán dịch vụ:
 • Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;
 1. Người lao động nước ngoài làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam
 • Văn bản của cơ quan, tổ chức cử người lao động nước ngoài đến làm việc
 • Giấy phép hoạt động của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
 1. Người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức Nhà quản lý:
 • Văn bản của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam và phù hợp với vị trí công việc dự kiến làm việc hoặc giấy tờ chứng minh là nhà quản lý theo quy định

7. Bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Các giấy tờ số 2, 4, 6 nêu trên là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà có nhu cầu thay đổi vị trí, chức danh công việc tuy nhiên không thay đổi người sử dụng lao động thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động mới gồm các giấy tờ nêu trên.

Nếu có vấn đề cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Tư vấn TKN để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post