Lợi ích đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân

Lợi ích đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân- điều mà không phải cá nhân nào hiện nay cũng nhận thức được tầm quan trọng của nó. Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ chưa chắc đã hơn hẳn các sản phẩm, dịch vụ cùng chủng loại khác nhưng lại được người tiêu dùng tin cậy chỉ vì thói quen hoặc vì lý do “hợp nhãn”.

Lợi ích đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân
Lợi ích đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân

Việc đi tìm sự khác biệt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng luôn là yếu tố được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu để phân biệt hàng thật và hàng nhái, khẳng định độc quyền thương hiệu. Nhãn hiệu chính là một phần quan trọng để cá nhân xây dựng được một thương hiệu.

Căn cứ khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2022: “16. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.(https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=72721)

Nhãn hiệu đóng vai trò then chốt trong chiến lược tiếp thị của cá nhân, góp phần tạo dựng hình ảnh, danh tiếng của các nhân và sản phẩm của cá nhân đó trong mắt khách hàng. Lợi ích đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân được thể hiện như sau:

Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân để được pháp luật bảo hộ:

Và khẳng định các nhân là chủ sở hữu, bởi nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ, và nó chỉ có ý nghĩa khi được đi đăng ký theo thủ tục quy định.

Nhãn hiệu hàng hóa là một loại tài sản của cá nhân nếu cá nhân ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Có những cá nhân sản phẩm chưa có tiếng trên thị trường thì chưa chịu đăng ký, nhưng khi sản phẩm đã phổ biến mới đi đăng ký thì lại bị người khác đăng ký rồi, dù sản phẩm đó chính là của mình tạo ra, rồi lúc đó mới lo các thủ tục để lấy lại.

Thứ hai, có thể yêu cầu xử lý vi phạm hành chính

Đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại các cơ quan thực thi quyền như Công an kinh tế, Quản lý thị trường, Thanh tra chuyên ngành, Hải quan,… cụ thể là áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngay hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp – đình chỉ việc sản xuất, phân phối lưu thông, tịch thu, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm,… và xử phạt vi phạm hành chính.

 • Cá nhân có thể yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của cá nhân tại cơ quan Toà án.
 • Cá nhân cũng có thể uỷ quyền cho Công ty sở hữu trí tuệ đại diện cho mình trước các cơ quan thực thi quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Thứ ba, Độc quyền

Với phương diện là nhà cung cấp hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ việc đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ sẽ giúp cá nhân yên tâm đầu tư, yên tâm sản xuất và kinh doanh, có thể độc quyền sản xuất kinh doanh, chiếm lĩnh độc quyền thị trường, xử lý đối với những hành vi vi phạm/xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Và tạo cho cá nhân một công cụ để tiếp thị và là cơ sở để tạo dựng uy tín đối với khách hàng, “gia tăng” hình ảnh của một thương hiệu, bảo đảm rằng khách hàng có thể phân biệt nhãn hiệu của cá nhân với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của một cá nhân khác, tạo cơ hội để li-xăng và tạo nguồn thu nhập thông qua phí li-xăng.

Thứ tư, với phương diện là người tiêu dùng

khi nhìn vào một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cũng yên tâm vì không nhầm lẫn với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của cá nhân khác, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chất lượng, phù hợp mà mình cho là tốt và lựa chọn tiêu dùng.

Thật đáng tiếc nếu cá nhân bỏ vốn đầu tư, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới cũng như đầu tư cho quảng cáo, khuyến mại để người tiêu dùng biết và mua sản phẩm, trong khi một người khác không phải tốn kém vẫn bán được hàng do nhãn hiệu của cá nhân khác.

Trong các tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu chưa đăng ký có hai điều cần được chứng minh với các bằng chứng thuyết phục – nhưng lại không yêu cầu đối với nhãn hiệu đã được đăng ký. Thứ nhất, phải chứng minh về quyền sở hữu nhãn hiệu. Thứ hai, phải chứng minh rằng nhãn hiệu đó có chức năng làm nhãn hiệu sử dụng cho các hàng hóa hoặc dịch vụ có liên quan. Đối với nhãn hiệu đã được đăng ký thì hai điều nói trên không cần phải chứng minh vì khi đã đăng ký nhãn hiệu thì điều đó là hiển nhiên.

Vì vậy, trong những tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu đã được đăng ký, chủ sở hữu sẽ dễ dàng thành công hơn rất nhiều trong việc áp dụng một hành động bất kỳ đối với người khác có hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho loại hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự. Do đó, trong một vụ kiện thì nhãn hiệu đã được đăng ký có nhiều lợi thế hơn nhãn hiệu chưa đăng ký.

Đó là các lợi ích đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân, hãy đầu tư thương hiệu một cách thông minh và tránh rủi ro đáng tiếc. Quý khách hàng hãy liên hệ với Qinn & Partners để được tư vấn chuyên nghiệp và phục vụ hiệu quả.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (2 votes)