Đăng ký độc quyền thương hiệu theo thủ tục mới 2024

1. Đăng ký độc quyền thương hiệu ở đâu?

Đăng ký độc quyền thương hiệu hay còn gọi là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu/ đăng ký bảo hộ logo sẽ được cá nhân người nộp đơn hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp tại Cục sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Với khách hàng ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đã Nẵng có thể trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc 02 văn phòng đại diện để trực tiếp nộp hồ sơ. Với những khách hàng không có điều kiện đến trực tiếp, có thể nộp qua đường bưu điện, hoặc ủy quyền cho QINN & PARTNERS thực hiện dịch vụ trọn gói.

2. Lý do đăng ký độc quyền thương hiệu là gì?

Đăng ký độc quyền thương hiệu rất quan trọng và sau đây là những lý do giải thích tại sao chủ sở hữu nên bảo hộ độc quyền thương hiệu:

+ Tăng khả năng gia tăng doanh số

Thương hiệu/ Nhãn hiệu mạnh mẽ và độc đáo giúp tạo sự thu hút với khách hàng, tăng cơ hội bán hàng và doanh số.

+ Chuyển nhượng và thương mại hóa

Quyền sở hữu thương hiệu có thể được chuyển nhượng hoặc thương mại hóa, tạo cơ hội kinh doanh và hợp tác với các đối tác khác.

+ Ngăn chặn sao chép và bắt chước

Bảo hộ nhãn hiệu/ bảo hộ thương hiệu giúp ngăn chặn việc sao chép, bắt chước từ đối thủ, bảo vệ danh tiếng và sự độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ.

+ Phục vụ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử

Hiện nay, hầu như các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok,… đều yêu cầu nhà bán hàng phải có đủ các điều kiện, một trong các điều kiện đó là phải đăng ký nhãn hiệu ( đăng ký độc quyền thương hiệu) hoặc có quyết định hợp lệ hình thức đơn hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

+ Xác lập quyền sở hữu

Việc đăng ký nhãn hiệu ( đăng ký độc quyền thương hiệu) giúp chủ sở hữu xác lập quyền độc quyền đối với nhãn hiệu, bảo vệ khỏi việc người khác sử dụng trái phép.

+ Tăng giá trị thương hiệu

Nhãn hiệu (thương hiệu) đăng ký tạo ra một tài sản vô hình có giá trị kinh tế, làm tăng giá trị toàn bộ dịch vụ/ sản phẩm cho cá nhân/ doanh nghiệp.

3. Quy trình đăng ký độc quyền thương hiệu ( đăng ký nhãn hiệu) như thế nào?

Bước 1: Tra cứu đánh giá khả năng bảo hộ của thương hiệu ( nhãn hiệu)

Việc tiến hành tra cứu đánh giá khả năng bảo hộ của thương hiệu ( nhãn hiệu) trước khi nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định pháp luật về Sở hữu trí tuệ. Nhưng là bước cần thiết để giúp hạn chế rủi ro, phát hiện đối chứng trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệu (nhãn hiệu) của chủ đơn muốn đăng ký, tránh bị Cục sở hữu trí tuệ từ chối đơn đăng ký độc quyền thương hiệu (nhãn hiệu) cho chủ đơn sau này.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu (nhãn hiệu) tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tiến hành tra cứu đánh giá khả năng bảo hộ thương hiệu ( nhãn hiệu) nếu chưa phát hiện đối chứng trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, chủ đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ. Thành phần hồ sơ đăng ký gồm:

+ 02 Tờ khai đăng ký (Căn cứ Mẫu số 08 ban hành kèm theo Nghị định 65/2023/NĐ-CP quy định mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu)

(https://thuvienphapluat.vn/van-ban/So-huu-tri-tue/Nghi-dinh-65-2023-ND-CP-huong-dan-Luat-So-huu-tri-tue-so-huu-cong-nghiep-576846.aspx)

+ 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

+ Giấy ủy quyền nếu nộp qua bên dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

+ Tài liệu khác (nếu có) phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Bước 3: Theo dõi đơn đăng ký sau khi nộp

Sau khi hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu (nhãn hiệu) được nộp, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn đăng ký logo công ty, đơn đăng ký sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định trước khi được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu ( nhãn hiệu)

– Giai đoạn thẩm định hình thức: 01 tháng sau khi nộp đơn

– Giai đoạn đăng công báo sở hữu công nghiệp: 02 tháng sau khi đơn được chấp nhận hợp lệ

– Giai đoạn thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn. ( Thời gian thực tế thường kéo dài từ 18- 30 tháng)

– Thông báo cấp văn bằng bảo hộ: 1-2 tháng sau khi có thông báo cấp văn bằng bảo hộ và chủ hở hữu nộp phí cấp văn bằng

4. Đăng ký độc quyền thương hiệu tại QINN & PARTNERS

Khi sử dụng Dịch vụ Đăng ký độc quyền thương hiệu ( nhãn hiệu) của chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ vượt trội, đội ngũ tư vấn, chi phí cạnh tranh và đặc biệt là sự chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện công việc. Cụ thể, chúng tôi sẽ thực hiện công việc sau:

– Tư vấn thiết kế logo để có khả năng đăng ký;

– Tư vấn phân nhóm danh mục sản phẩm/dịch vụ đúng yêu cầu, đảm bảo phạm vi bảo hộ thương hiệu

– Tra cứu sơ bộ, tra cứu chuyên sâu trước khi nộp đơn đăng ký độc quyền thương hiệu;

– Soạn thảo hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ trên cơ sở giấy ủy quyền của khách hàng;

– Theo dõi đơn đăng ký logo từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng và chủ động thông báo cho khách hàng.

Ảnh tham khảo: làm mờ thông tin số văn bằng, thông tin, địa chỉ công ty trước khi đăng

Đăng ký độc quyền thương hiệu
Đăng ký độc quyền thương hiệu

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (1 vote)