Lợi ích của giấy phép lao động đối với người nước ngoài (Work Permit)

Lợi ích của giấy phép lao động trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại, Việt Nam đã và đang trở thành một thị trường lao động đầy tiềm năng không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà đồng thời còn là điểm đến hấp dẫn đối với người lao động nước ngoài.

Hiện nay, số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc có xu hướng ngày càng tăng và “Giấy phép lao động (Work Permit)” đã trở thành thuật ngữ tương đối quen thuộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Giấy phép lao động ở đây được hiểu là giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài, cho phép người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam và là căn cứ chứng minh cho việc sử dụng lao động hợp pháp của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài.

Lợi ích của giấy phép lao động
Lợi ích của giấy phép lao động

(Lợi ích của giấy phép lao động đối với người nước ngoài )

1. Vì sao phải xin Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Ngày 17 tháng 01 năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số: 12/2022/NĐ-CP sửa đổi, của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó tại Khoản 4 Điều 32 đã quy định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động) thì sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 – 75.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm. Vì vậy, để tránh tình trạng bất lợi cho doanh nghiệp và tránh cho người lao động nước ngoài bị trục xuất về nước, thì giấy phép lao động là tấm vé thông hành cần và đủ cho người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp, ổn định và lâu dài tại Việt Nam.

2. Người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động được bảo vệ theo pháp luật về lao động tại Việt Nam

Về mặt pháp lý, người nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp Việt Nam được hưởng chế độ đãi ngộ như công dân trong quan hệ pháp luật lao động. Họ được hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận, được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm được hưởng lương và được nhiều hưởng phúc lợi,…

3. Người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động có thể xin thẻ tạm trú tại Việt Nam

Giấy phép lao động là một trong những loại giấy tờ cần thiết để người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam.

 • Ngoài việc có thể lưu trú tại Việt Nam một cách hợp pháp, dài hạn người lao động nước ngoài còn có thể hưởng được các lợi ích sau:
 • Có thể xuất nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần mà không cần thực hiện thủ tục xin visa;
 • Có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn tại Việt Nam một cách dễ dàng;
 • Có thể mua được căn hộ chung cư tại Việt Nam;
 • Có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam tạm trú có thời hạn.

Tham khảo thêm tại bài viết: https://vietnamwp.com/huong-dan-thu-tuc-xin-cap-the-tam-tru-nam-2024/

4. Người được cấp giấy phép lao động có thể bảo lãnh người thân sang Việt Nam

Bạn đã từng nghe đến loại Visa/thẻ tạm trú thăm thân chưa? Không giống như những loại visa khác, visa thăm thân thường được cấp cho vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Để xin được visa thăm thân, người nước ngoài cần phải chứng minh quan hệ thông qua các giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,.. ngoài ra còn phải có giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam ( ký hiệu LĐ)

Visa/thẻ tạm trú thăm thân thường có thời hạn dưới 03 năm và theo thời hạn tạm trú của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, doanh nghiệp nơi người nước ngoài làm việc sẽ là đơn vị đứng ra bảo lãnh thân nhân của người nước ngoài sang Việt Nam tạm trú, sinh sống cùng với người nước ngoài.

Do đó, việc người nước ngoài làm việc có giấy phép lao động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính họ và gia đình, đồng thời người nước ngoài còn được bảo đảm một số quyền và lợi ích cơ bản như người lao động Việt Nam, được cư trú hợp pháp không phải lo ngại về việc sẽ bị phạt hành chính và trục xuất về nước vì “ở chui” tại Việt Nam.

Xem thêm về các loại visa/thẻ tạm trú thăm thân (ký hiệu TT) xin mời tham khảo bài viết: https://vietnamwp.com/cac-loai-thi-thuc-nhap-canh-viet-nam-pho-bien-nhat/

5. Lý do nên chọn TKN cung cấp dịch vụ giấy phép lao động cho người nước ngoài

Những khó khăn trong quá trình làm giấy phép lao động hầu như doanh nghiệp nào cũng gặp phải. Dịch vụ xin giấy phép lao động người nước ngoài tại TKN sẽ giải quyết được tất cả những khó khăn này giúp doanh nghiệp. Bởi vì:

 • Chúng tôi giải quyết thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức cho khách hàng
 • Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng
 • Chúng tôi hỗ trợ chi phí rẻ nhất thị trường.

Để sử dụng dịch vụ cũng như hỗ trợ các thủ tục làm giấy phép lao động một cách chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả nhất. Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0868 405 328 hoặc inbox trực tiếp Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post