Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Hiện nay, do chính sách hội nhập toàn cầu, thu hút đầu tư nước ngoài ngày càng được đẩy mạnh, số lượng người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngày một tăng cao, đặc biệt là người Hàn Quốc. Để được làm việc hợp pháp lâu dài tại Việt Nam, điều kiện tiên quyết họ cần đáp ứng đó chính là giấy phép lao động.

Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, TKN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc trong bài viết dưới đây.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc
Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

1. Tại sao người Hàn Quốc phải xin cấp giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam?

Việc có Giấy phép lao động là điều kiện bắt buộc để người Hàn Quốc có thể gia nhập thị trường lao động Việt Nam vì:

 • Giấy phép lao động là một trong những loại giấy tờ bắt buộc để người Hàn Quốc có thể xin thẻ tạm trú để lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, người Hàn Quốc có thể bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái cư trú tại Việt Nam khi có GPLĐ;
 • Nếu người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam mà không có GPLĐ (trừ các trường hợp được miễn) họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 25.000.000 đồng hoặc có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam;
 • Nếu công ty sử dụng lao động người Hàn Quốc không có Giấy phép lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 75.000.000 đồng.

2. Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Bước 1: Đăng ký tuyển dụng lao động Việt Nam

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP quy định: “Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, các doanh nghiệp thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc”.

Việc tuyển dụng lao động Việt Nam sẽ được thực hiện tại trang tuyển dụng của Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) https://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/ hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

Bước 2: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động Hàn Quốc

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP quy định: Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình đến cơ quan có thẩm quyền.

 • Hồ sơ xin chấp thuận nhu càu sử dụng người lao động nước ngoài Hàn Quốc gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy phép hoạt động của daonh nghiệp

+ Mẫu đơn giải trình nhu cầu/thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

 • Thời gian thực hiện xin chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động Hàn Quốc:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc theo Mẫu số 03/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.”.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

 • Thành phần hồ sơ gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/NĐ-CP, được sửa đổi tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 18/09/2023).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe tại Việt Nam theo quy định (trong thời hạn 12 tháng).
 • Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc Phiếu lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam theo quy định (Được cấp không quá 06 tháng).
 • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động.
 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
 • 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

Lưu ý khi thực hiện hồ sơ: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

 • Thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc:

Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ giấy phép lao động cho người Hàn Quốc: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ giấy phép lao động cho người Hàn Quốc:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Mẫu giấy phép lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Quy định về việc xin Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam thường xuyên thay đổi, hồ sơ áp dụng cho từng từng vị trí công việc cũng khác nhau đòi hỏi người nộp hồ sơ phải có kiến thức pháp luật chuyên sâu và thường xuyên cập nhập các quy định về xin Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc. Nếu tự thực hiện sẽ gây mất thời gian và công sức, thậm chí sẽ phát sinh thêm chi phí không cần thiết.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, đồng thời được tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu các vấn đề về hồ sơ, thủ tục và tránh được những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện, quý khách hàng có thể tìm đến TKN như một địa chỉ đáng tin cậy để giải quyết tất cả những lo lắng của khách hàng.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post