Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động tại Việt Nam theo hình thức nộp trực tuyến

Trong bài viết này, Công ty Cổ phần tư vấn TKN sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu rõ hơn về thẻ tạm trú LĐ được cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động cũng như hướng dẫn hồ sơ, thủ tục làm thẻ tạm trú LĐ theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất dưới hình thức nộp thẻ tạm trú trực tuyến.

Người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên theo quy định được cấp thẻ tạm trú, thời hạn của thẻ tạm trú tuỳ thuộc vào thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lao động. Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú có thể nộp trực tiếp hoặc nộp online tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

xin cấp thẻ tạm trú trực tuyến
xin cấp thẻ tạm trú trực tuyến

1. Điều kiện cấp thẻ tạm trú trực tuyến cho người nước ngoài có giấy phép lao động

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là hơn 2 năm.

– Visa-thị thực đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ, LĐ1, LĐ2 hoặc DN, DN1, DN2) do chính công ty bảo lãnh trước đó.

– Trường hợp chuyển đổi từ visa hoặc thẻ tạm trú loại khác sang thẻ tạm trú làm việc thì thì yêu cầu phải có Giấy phép lao động hoặc giẫy miễn giấy phép lao động và các điều kiện phù hợp khác theo quy định của pháp luật (trường hợp được chuyển đổi theo quy định tại khoản 4, Điều 7 Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, Xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam)

– Có giấy phép lao động (Giấy phép làm việc) hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm (đủ 12 tháng).

2. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú trực tuyến cho người nước ngoài có giấy phép lao động

– Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh …… Tuỳ theo doanh nghiệp và loại hình doanh nghiệp thì có sẽ có những loại giấy tờ khác nhau)

– Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Tờ khai đăng ký mẫu dấu và mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật theo mẫu NA16.

– 01 Bản sao chứng thực Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người lao động nước ngoài.

– Các mẫu tờ khai xin cấp thẻ tạm trú NA6, NA8

– Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

– Hộ chiếu, visa/thẻ tạm trú cũ bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

– Tờ khai đăng ký tạm trú online hoặc Giấy xác nhận đăng ký tạm trú/ sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. (Lưu ý: Trong một số trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người lao động cung cấp tại liệu này);

– Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc.

Lưu ý: Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến thì hộ chiếu phải gửi qua dịch vụ bưu chính công ích về cơ quan tiếp nhận; thành phần hồ sơ khác phải được chứng thực điện tử theo quy định, trường hợp chưa được chứng thực điện tử thì gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

3. Quy trình, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

1. Nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Link nộp hồ sơ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/bothutuc/listThuTuc?co_quan_cha=&loai_co_quan=&co_quan_con=&linh_vuc=QL_XUAT_NHAP_CANH&muc_do=&tukhoa=th%E1%BA%BB%20t%E1%BA%A1m%20tr%C3%BA

– Đối với công ty hoặc tổ chức, sử dụng USB ký số/token ký số của doanh nghiệp và đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công.

– Đối tượng xin cấp thẻ tạm trú thao tác đăng nhập vào tài khoản trên Cổng Dịch vụ công.

– Doanh nghiệp, công ty đứng ra bảo lãnh thực hiện khai thông tin của người có yêu cầu cấp thẻ tạm trú và đính kèm hồ sơ đã được quét định dạng PDF đầy đủ theo yêu cầu.

– Người nước ngoài cần kiểm tra lại thông tin và hồ sơ xem có sai sót gì không, sau đó thao tác nhấn nút “Nộp hồ sơ”.

– Người nước ngoài phải ghi lại mã hồ sơ đã khai để theo dõi quá trình xử lý.

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ thu phí thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an đề nghị đề nghị cấp thẻ tạm trú thanh toán trực tuyến và nhận biên lai điện tử.

– Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an để người nộp hồ sơ hoàn chỉnh.

– Trường hợp không đủ điều kiện thì không tiếp nhận hồ sơ hoặc thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và nêu rõ lý do.

Thời gian nộp hồ sơ:

– Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ).

Bước 3: Nhận kết quả:

– Người đề nghị cấp thẻ tạm trú trực tiếp nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, giấy tờ tùy thân, biên lai thu tiền để đối chiếu. Trường hợp đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính công ích.

– Trường hợp chưa cấp thẻ tạm trú thì thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Công dịch vụ công Bộ Công an và nêu rõ lý do.

– Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Phí cấp tạm trú hiện nay là bao nhiêu?

Theo tiểu mục 5 Mục II Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành theo Thông tư 25/2021/TT-BTC thì mức phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cụ thể như sau:

– Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 02 năm là 145 USD/thẻ.

– Thẻ tạm trú có thời hạn từ trên 05 năm đến 10 năm là 145 USD/thẻ.

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới là: 5 USD/chiếc.

4. Các mẫu Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài mới nhất hiện nay

– Mẫu Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sử dụng cho cơ quan, tổ chức là Mẫu NA6 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Tải về: https://csdl.dichvucong.gov.vn/web/jsp/download_file.jsp?ma=3fd32b2aefa2d97a

– Mẫu Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú là Mẫu NA8 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Tải về: https://xuatnhapcanh.gov.vn/sites/default/files/NA8.doc

5. Một số vấn đề cần lưu ý khi xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

– Trường hợp hộ chiếu của người lao động không còn đủ thời gian sử dụng 2 năm thì sẽ cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của hộ chiếu nhưng tối thiểu không dưới 1 năm.

– Công dân là người Trung Quốc mang hộ chiếu gắn chíp điện tử (hộ chiếu E) thì thủ tục xin cấp thẻ tạm trú sẽ được chuyển sang visa có thời hạn tối đa 1 năm.

Như vậy, thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến đòi hỏi sự tuân thủ đầy đủ các quy định và chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy trình của cơ quan quản lý. Điều này giúp đảm bảo cho những người nước ngoài được hưởng đầy đủ quyền lợi và đặc quyền khi lưu trú tại Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết về thủ tục này, vui lòng liên hệ ngay với TKN qua các kênh hỗ trợ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn để quy trình của quý khách trở nên suôn sẻ và hiệu quả.

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (1 vote)