Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động tại Việt Nam theo hình thức nộp trực tiếp

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động tại các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam nhu cầu ngày càng nhiều. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm xin giấy tờ này giúp cho các công ty có cơ hội được tiếp xúc với kiến thức, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của họ để áp dụng trong việc quản lý, phát triển công ty.

Tuy nhiên, để quản lý sinh sống, làm việc của người nước ngoài tại Việt Nam, nhà nước luôn có những chính sách nhất định về việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động. Người nước ngoài có giấy phép lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên theo quy định được cấp thẻ tạm trú, thời hạn của thẻ tạm trú tuỳ thuộc vào thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lao động.

Theo quy định của pháp luật về lao động thì thời hạn tối đa cho giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn tối đa 02 năm, chính vì vậy người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 02 năm theo quy định. Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú có thể nộp trực tiếp hoặc nộp online tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong bài viết này, Công ty Cổ phần tư vấn TKN sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu rõ hơn về thẻ tạm trú LĐ2 được cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động cũng như hướng dẫn hồ sơ, thủ tục làm thẻ tạm trú LĐ2 theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất dưới hình thức nộp trực tiếp.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

1. Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là hơn 2 năm.

– Visa-thị thực đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ, LĐ1, LĐ2 hoặc DN, DN1, DN2) do chính công ty bảo lãnh trước đó.

– Trường hợp chuyển đổi từ visa hoặc thẻ tạm trú loại khác sang thẻ tạm trú làm việc thì thì yêu cầu phải có Giấy phép lao động hoặc giẫy miễn giấy phép lao động và các điều kiện phù hợp khác theo quy định của pháp luật (trường hợp được chuyển đổi theo quy định tại khoản 4, Điều 7 Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, Xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam)

– Có giấy phép lao động (Giấy phép làm việc) hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm (đủ 12 tháng).

2. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

– Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh …… Tuỳ theo doanh nghiệp và loại hình doanh nghiệp thì có sẽ có những loại giấy tờ khác nhau)

– Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Tờ khai đăng ký mẫu dấu và mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật theo mẫu NA16.

– 01 Bản sao chứng thực Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người lao động nước ngoài.

– Các mẫu tờ khai xin cấp thẻ tạm trú NA6, NA8

– Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

– Hộ chiếu, visa/thẻ tạm trú cũ bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

– Tờ khai đăng ký tạm trú online hoặc Giấy xác nhận đăng ký tạm trú/ sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. (Lưu ý: Trong một số trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người lao động cung cấp tại liệu này);

– Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc.

3. Quy trình, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

1. Nộp hồ sơ tại trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Thời gian nộp hồ sơ:

– Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ).

Bước 3: Nhận kết quả:

– Người đề nghị cấp thẻ tạm trú trực tiếp nhận kết quả tại nơi đăng ký. Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, giấy tờ tùy thân, biên lai thu tiền để đối chiếu.

– Trường hợp chưa cấp thẻ tạm trú thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Phí cấp tạm trú hiện nay là bao nhiêu?

Theo tiểu mục 5 Mục II Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành theo Thông tư 25/2021/TT-BTC thì mức phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cụ thể như sau:

– Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 02 năm là 145 USD/thẻ.

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới là: 5 USD/chiếc.

4. Các mẫu Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài mới nhất hiện nay

– Mẫu Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sử dụng cho cơ quan, tổ chức là Mẫu NA6 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Tải về: https://csdl.dichvucong.gov.vn/web/jsp/download_file.jsp?ma=3fd32b2aefa2d97a

– Mẫu Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú là Mẫu NA8 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Tải về: https://xuatnhapcanh.gov.vn/sites/default/files/NA8.doc

5. Một số vấn đề cần lưu ý khi xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

– Trường hợp hộ chiếu của người lao động không còn đủ thời gian sử dụng 2 năm thì sẽ cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của hộ chiếu nhưng tối thiểu không dưới 1 năm.

– Công dân là người Trung Quốc mang hộ chiếu gắn chíp điện tử (hộ chiếu E) thì thủ tục xin cấp thẻ tạm trú sẽ được chuyển sang visa có thời hạn tối đa 1 năm.

Trên đây là các thông tin hữu ích về Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động mà công ty chúng tôi cung cấp. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động tại Việt Nam xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần tư vấn TKN để được hỗ trợ nhanh nhất!  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post