4 bước xin cấp giấy phép lao động trong Khu công nghiệp

Xin cấp giấy phép lao động trong Khu công nghiệp là việc xin giấy phép cho người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại các Khu công nghiệp trong nước.

Trên giấy phép lao động có ghi rõ thông tin về người lao động, bao gồm họ tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu; tên và địa chỉ của tổ chức nơi làm việc, vị trí làm việc. Và Giấy phép lao động là giấy tờ quan trọng để lao động nước ngoài có thể xin thẻ tạm trú 2 năm tại Việt Nam.

Đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam, được quy định tại Điều 31 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP:

– Người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật mà làm việc tại Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng hoặc bị trục xuất theo quy định tại Luật lao động năm 2012; 
– Người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu lực có thể bị phạt tiền lên tới 75.000.000 đồng tùy vào số lượng lao động liên quan.

Và để tránh những khoản phạt hành chính và những hậu quả liên đới, thì các công ty sử dụng lao động nước ngoài nhất định phải hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép lao động trước khi người nước ngoài bắt đầu làm việc tại công ty.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động trong Khu công nghiệp cho người nước ngoài đều bao gồm bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài:

Trước ít nhất 30 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Ban Quản lý Khu Kinh tế nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Hồ sơ bao gồm:

 • Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng:

+  Công văn giải trình mẫu 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP nếu đây là lần đầu tiên Người sử dụng lao động đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

+ Công văn giải trình theo mẫu 02/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP nếu Người sử dụng lao động đã từng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài nhưng có thay đổi nhu cầu sử dụng.

 • Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền (nếu người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Thời gian xét duyệt chấp thuận là 10 ngày làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong khu công nghiệp:

Trong quá trình đợi kết quả xin chấp thuận, người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;

– Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài (Đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt) hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (Thời hạn trong vòng 12 tháng);

– Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài (Đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt) hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam, được cấp trong vòng 6 tháng;

– Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

– Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

– 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

Khi đã có kết quả Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài, Người sử dụng lao động sẽ bổ sung bản gốc văn bản này vào hồ sơ làm giấy phép lao động để nộp.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong khu công nghiệp:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cần được nộp lên Ban quản lý Khu Kinh tế tại tỉnh mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc ít nhất 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Nếu hồ sơ đủ và hợp lệ, người nộp sẽ nộp phí làm giấy phép lao động và nhận giấy hẹn trả kết quả. Nếu không, người nộp sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ. 

Thời gian xử lý giấy phép lao động thường là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4. Nhận giấy phép lao động:

Sau 05 ngày, Ban Quản lý sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu 12/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp bị từ chối cấp giấy phép lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Mọi thắc mặc về xin cấp giấy phép lao động trong khu công nghiệp cho người nước ngoài quý khách vui lòng liên hệ:  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post