Visa đầu tư, Thẻ tạm trú đầu tư và những vấn đề liên quan

Visa đầu tư, Thẻ tạm trú đầu tư là visa và thẻ cho người nước ngoài nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam dưới dạng nhà đầu tư.

 1. Thế nào là visa đầu Tư, thẻ tạm trú đầu tư – kí hiệu ĐT

Theo quy định tại Điều 3, Điều 8 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

  • Thị thực(visa) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam
  • Thẻ tạm trúlà loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực
  • ĐT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

Như vậy có thể hiểu rằng visa ĐT hay thẻ tạm trú ĐT là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài là nhà đầu tư, luật sư nước ngoài được phép nhập cảnh cư trú có thời hạn tại Việt Nam.

 1. Các loại visa đầu tư và thẻ tạm trú đầu tư

– ĐT1 – Thẻ tạm trú ĐT1 có thời hạn tối đa không quá 10 năm. Thẻ tạm trú này cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

– ĐT2 – Thẻ tạm trú ĐT2  có thời hạn tối đa không quá 5 năm. Thẻ tạm trú này cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

– ĐT3 – Thẻ tạm trú ĐT3 có thời hạn tối đa không quá 3 năm, Thẻ tạm trú này cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

– ĐT4 – visa đầu tư ĐT4 có thời hạn tối đa không quá 1 năm, visa này cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng và nhà đầu tư có quốc tịch Trung Quốc.

 1. Điều kiện để xin visa đầu tư cho người nước ngoài bao gồm:

 • Nhà đầu tư nước ngoài có Hộ chiếu còn hiệu lực theo quy định,
 • Nhà đầu tư nước ngoài có có cơ quan, tổ chức tại Việt Nam bảo lãnh,
 • Có giấy tờ chứng minh mình là nhà đầu tư. Giấy tờ đó có thể là:
  • + Giấy phép kinh doanh/Giấy phép đầu tư
  • + Giấy chứng nhận phần vốn góp/cổ phần tại doanh nghiệp;
  • + Hoặc một giấy tờ tài liệu khác có liên quan chứng minh người nước ngoài là diện đầu tư theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và đầu tư Việt Nam.
 1. Hồ sơ thủ tục xin cấp thẻ tạm trú, visa cho nhà đầu tư nước ngoài bao gồm:

 • Hộ chiếu gốc + thẻ tạm trú cũ (nếu có)
 • Giấy chứng nhận đầu tư bản sao y chứng thực/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Văn bản hoặc tài liệu chứng minh số vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (báo cáo thuế, báo kiểm toán, giấy chuyển tiền ngân hàng,…)
 • Giấy xác nhận tạm trú hoặc bản khai về việc đăng ký tạm trú online
 • Ảnh (02 ảnh)
 • Hồ sơ ký đóng dấu theo mẫu GGT, NA5, NA6, NA8, NA16, tường trình nếu cần
 1. Cơ sở pháp lý

Luật số 47/2014/QH2013 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 

Điều 8 Luật 47/2014/QH2013 và Điều 8, 36, 38  Luật số 51/2019/QH14 về SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT NHẬP CẢNH, XUẤT CẢNH, QUÁ CẢNH, CƯ TRÚ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM thì diện được cấp thẻ tạm trú Việt Nam bao gồm những trường hợp như sau, quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu bạn đang gặp rắc rối về Visa Đầu Tư – Thẻ Tạm Trú Đầu Tư, bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi  0966.222.840 | Facebook | Zalo, AT sẽ tư vấn hướng dẫn cho bạn.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  4.8/5 - (32 votes)