02 Thủ tục trả giấy phép lao động khi người nước ngoài nghỉ việc trước thời hạn

Trả giấy phép lao động sau khi người lao động nước ngoài nghỉ việc trước thời hạn. Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến bảo lãnh người nước ngoài đó cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam thông qua thủ tục xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú, visa với thời hạn thông thường là 02 năm.

Tuy nhiên, khi người nước ngoài vì một lý do nào đó mà nghỉ việc trước thời hạn này thì nghĩa vụ công ty phải làm để chấm dứt bảo lãnh là trả giấy phép lao động và trả thẻ tạm trú. Đây là thủ tục cần thiết mà các công ty cần biết khi bảo lãnh cho người nước ngoài vào làm việc.

 1. Trả giấy phép lao động

Cơ sở pháp lý: Điều 21 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về Trình tự thu hồi giấy phép lao động như sau: Trong 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực, người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp lại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó kèm theo văn bản nêu rõ lý do thu hồi, trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thu hồi được”

Hồ sơ bao gồm:

– Công văn trả giấy phép lao động nêu rõ lý do người nước ngoài nghỉ việc

– Giấy phép lao động gốc

Nơi tiếp nhận: Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh hoặc thành phố nơi cấp giấy phép lao động.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc

Kết quả thủ tục: Văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động

 1. Trả thẻ tạm trú, visa

Theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 45 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì công ty bảo lãnh có trách nhiệm: “Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam và phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh”

Việc này sẽ đảm bảo trách nhiệm bảo lãnh của công ty theo quy định của pháp luật. Mặt khác công ty sẽ hạn chế được trách nhiệm liên quan nếu người nước ngoài có vi phạm pháp luật. Đồng thời, công ty có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi thẻ tạm trú của người lao động để nộp lại cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và xin cấp visa 15 ngày để người lao động có thời gian chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến trả giấy phép lao đông, bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi AT 0966222840 | Facebook Zalo sẽ tư vấn hướng dẫn cho bạn.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  4.7/5 - (15 votes)