Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài cư trú ngắn hạn tại Việt Nam là một thủ tục bắt buộc, bất kỳ chủ cơ sở lưu trú nào có người nước ngoài tạm trí cũng phải tiến hành. Do đó, cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, khách sạn, cơ sở lưu trú cần nắm chắc thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài giúp việc thực hiện nhanh chóng, chính xác và không làm trái quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định:

“ Điều 33. Khai báo tạm trú

 1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.
 2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.
 3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên có thể hiểu rằng:

Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ). Các khách sạn thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài có thể thông qua hai hình thức

 1. Khai báo qua Trang thông tin điện tử quốc gia

Việc khai báo qua trang thông tin điện tử được khuyến khích vì tính chất linh hoạt và tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giảm tải áp lực của thủ tục hành chính.

Khai báo qua trang điện tử quốc gia bằng cách truy cập trang web: https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn sau đó chọn tỉnh thích hợp, tích chọn đăng ký và tiến hành các bước theo hướng dẫn

Lưu ý: mỗi một địa chỉ lưu trú chỉ được lập một tài khoản khai báo tạm trú cố định, tất cả các khách nước ngoài ra vào cơ sở lưu trú đều phải cập nhật thường xuyên trên hệ thống ngày tới và ngày đi.

 1. Khai báo trực tiếp tại cơ quan có thầm quyền tại địa phương

Đối với các cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc có thể gửi trực tiếp theo thủ tục bên dưới đây:

Bước 1: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Khai, nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú. Tải về Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Bước 3: Người khai báo tạm trú nhận lại ngay Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an cấp xã.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc làm Thẻ tạm trú , bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi  0966.222.840 | Facebook | Zalo, AT sẽ tư vấn hướng dẫn cho bạn.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  4.8/5 - (26 votes)