Làm thế nào để thành lập công ty/doanh nghiệp tại Việt Nam | Đăng ký thành lập công ty cho người nước ngoài mọi thứ bạn cần biết

Bạn đang mong muốn thành lập công ty ở Việt Nam? Nếu có, bài viết hôm nay là dành cho bạn.

(Bạn đang mong muốn thành lập công ty ở Việt Nam?)

(Bạn đang mong muốn thành lập công ty ở Việt Nam?)

Trở thành một doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam mất rất nhiều thời gian và công sức để bắt đầu vì pháp luật về đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở đây có thể khá khác biệt. Tuy nhiên, đừng để điều đó làm mất đi sự thật rằng khởi nghiệp ở Việt Nam là một con đường tuyệt vời để bạn thực hiện. Bạn có thể đã nghe nhiều về việc Việt Nam đang phát triển như thế nào ở Đông Nam Á. Rất nhiều cơ hội cho các lĩnh vực khác nhau phát triển khi nhu cầu ngày càng cao, với lực lượng lao động trẻ và bền vững, cùng với nguồn lao động giá rẻ mà ngay cả khi bạn có một ngân sách khiêm tốn cũng có thể bắt đầu.

1. Tại sao nên đầu tư vào Việt Nam và thành lập công ty tại Việt Nam ?

Ngày nay, Việt Nam là một quốc gia rất năng động, hiện đang là một nền kinh tế mới nổi và là thị trường thu hút nhiều lao động tay nghề cao trong nước và quốc tế làm việc cho các công ty, ví dụ như các kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên gia,…. Hiệp định thương mại WTO mở ra, đây là thời điểm hoàn hảo nếu bạn có nhu cầu thành lập các nhà máy ở Việt Nam để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Và sự tăng trưởng nhà máy của bạn sẽ lớn mạnh vì các loại thuế mà bạn phải chi trả ở mức khá rẻ. Vì vậy, đây có thể là một cơ hội tốt để nắm bắt. Cuối cùng, việc mở một công ty ở Việt Nam thực sự khá rẻ khi bạn so sánh với các quốc gia khác ở Đông Nam Á: từ vài đồng đến vài nghìn đô la, bạn có thể có được một cơ sở rất tốt cho công việc kinh doanh của mình và sẽ tồn tại lâu dài tại Việt Nam.

(Việt Nam gia nhập WTO là cơ hội phát triển và thu hút nguồn đầu tư nước ngoài)

(Việt Nam gia nhập WTO là cơ hội phát triển và thu hút nguồn đầu tư nước ngoài)

Vì vậy, là một doanh nhân, bạn nên thực sự chú ý và hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam.

2. Lợi ích của việc sở hữu một doanh nghiệp tại Việt Nam

(Doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam để thành lập công ty)

Việc sở hữu một doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ giúp bạn theo hai cách sau:

 • Thứ nhất, bạn có thể bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình tại Việt Nam một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn đã có một hay một vài doanh nghiệp khác ở các quốc gia khác thì việc sở hữu một doanh nghiệp tại Việt Nam giúp bạn mở rộng thị trường hoạt động, thị trường kinh doanh bởi vì Việt Nam là một nước nước có tỷ lệ xuất nhập khẩu hàng hoá rất tốt trong khu vực châu Á.
 • Thứ hai, việc sở hữu một doanh nghiệp tại Việt Nam là điều kiện giúp bạn sẽ được sở hữu visa đầu tư tại Việt Nam dài hạn. Chi tiết xem về visa đầu tư Việt Nam tại đây: https://vietnamwp.com/en/investment-visa-investment-temporary-residence-card/

3. Các cách thành lập công ty/hiện diện thương mại tại Việt Nam

Theo quy định tại của pháp luật Việt Nam, có 3 loại hình phổ biến khi thành lập công ty/hiện diện thương mại tại Việt Nam đó là:

 • Góp 100% vốn đầu tư để thành lập công ty với loại hình: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ( LLC)
 • Cùng một doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp nước ngoài góp một số vốn theo quy định để thành lập công ty với loại hình: Công ty cổ phần (JSC) , Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (Multi-member limited liability company)
 • Thành lập Văn phòng đại diện (The Representative office) tại Việt Nam.

Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có ưu nhược điểm khác nhau mà phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng của cá nhân, tổ chức để lựa chọn mô hình thành lập phù hợp.

3.1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ( LLC)

( Thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên)

Là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc một tổ chức là chủ sở hữu, góp vốn để thành lập.

 • Ưu điểm của công ty TNHH một thành viên
  • Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu;
  • Cơ cấu tổ chức công ty đơn giản nhất trong các loại hình doanh nghiệp;
  • Chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty mà không bị chi phối hoặc khó khăn khi đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động của công ty.
  • Chính chủ sở hữu là người phụ trách kế toán của doanh nghiệp mà không cần thuê người khác.
  • Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn.
 • Nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên
  • Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do chỉ có một thành viên và không có quyền phát hành cổ phiếu.
  • Lương của chủ sở hữu không được tính vào chi phí của doanh nghiệp.

3.2. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (Multi-member limited liability company)

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50.

( Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)

 • Ưu điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;
  • Số lượng thành viên công ty trách nhiệm không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;
  • Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.
  • Khi chuyển nhượng vốn, thành viên chuyển vốn phải kê khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân, trường hợp chuyển nhượng ngang giá góp vốn thì số thuế phải nộp bằng không.
  • Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn.
 • Nhược điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh;
  • Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

3.3. Công ty cổ phần (JSC)

(Thành lập công ty cổ phần)

 • Ưu điểm của công ty cổ phần
  • Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi do của các cổ đông không cao;
  • Cơ cấu vốn của công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty;
  • Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phần chào bán hoặc cổ phiếu ra công chúng, đây là đặc điểm riêng có của công ty cổ phần;
  • Việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, không cần thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông với Sở Kế hoạch đầu tư, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.
 • Nhược điểm của công ty cổ phần
  • Việc quản lý và điều hành công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, có nhiều người không hề quen biết nhau và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích;
  • Các cổ đông sáng lập có thể mất quyền kiểm soát công ty.
  • Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, Kế toán.
  • Chỉ những cổ đông sáng lập mới hiển thị thông tin trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia (nếu có sự chuyển nhượng cổ đông thì cổ đông sáng lập vẫn còn tên trên đăng ký kinh doanh, không bị mất đi dù chuyển nhượng hết vốn). Các cổ đông góp vốn chuyển nhượng cho nhau không phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, chỉ thực hiện tại nội bộ doanh nghiệp và không được ghi nhận trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp của cơ quan quản lý.
  • Đối với công ty cổ phần khi chuyển nhượng cổ đông bị áp thuế thu nhập cá nhân theo chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% (dù công ty không có lãi) vẫn bị áp mức thuế thu nhập cá nhân này.

3.4. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (The Representative office) tại Việt Nam

(Thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài)

 • Ưu điểm của Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
  • Dễ dành thành lập và quản lý khi mà văn phòng đại diện được phép tuyển dụng nhân sự lao động nước ngoài và lao động Việt Nam để quản lý và xúc tiến các hợp đồng mua bán với các đối tác kinh doanh địa phương, tìm kiếm và phát triển các sản phẩm, tìm kiếm cơ hội cho việc mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ… Những người lao động nước ngoài làm việc cho văn phòng đại diện có thể sẽ được cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú 02 (hai) năm tương đương visa nhiều lần cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
  • Mặc dù với mô hình văn phòng đại diện có thể hỗ trợ nhiều công việc kinh doanh cho Công ty mẹ nhưng lại rất dễ quản lý, tiết kiệm chi phí và tránh được các rủi ro phát sinh từ các thủ tục hành chính ở địa phương: không chịu các loại thuế như thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế Thu nhập Doanh nghiệp (TNDN), không phải lập sổ kế toán hay phải thực hiện các thủ tục kiểm toán độc lập, cũng không phải lập báo cáo tài chính….và cũng rất dễ thực hiện việc giải thể văn phòng đại diện. Như vậy, văn phòng đại diện là lựa chọn tiết kiệm nhất cho các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
 • Nhược điểm của Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
  • Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam không được phép thực hiện các hoạt động sinh lợi, mà bị giới hạn trong việc thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường và các hoạt động không sinh lợi khác. Trong trường hợp thương nhân chưa có đủ thông tin để quyết định việc đầu tư thì văn phòng đại diện sẽ là chỗ đứng phù hợp tại Việt Nam, vì các chi phí trước và sau khi thành lập văn phòng đại diện sẽ thấp hơn nhiều so với việc thành lập Công ty con. Ngược lại, thành lập công ty cổ phẩn hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ là lựa chọn tối ưu đối với những nhà đầu tư có dự định sản xuất sản phẩm ở Việt Nam hoặc tiến hành các hoạt động bán hàng. Việc thành lập công ty ở Việt Nam sẽ giúp cho các nhà đầu tư có được sự linh hoạt hơn trong các hoạt động kinh doanh.
  • Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam cần phải tuân thủ các quy định về lao động và bảo hiểm xã hội khi sử dụng lao động và trả lương hàng tháng. Việc thanh toán chi phí bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể sẽ lên tới 34,5% trên mức lương cơ bản. Người nước ngoài làm việc trên 03 (ba) tháng sẽ được cấp Giấy phép lao động.
  • Văn phòng đại diện nước ngoài sẽ phải tuân thủ các quy định liên quan đến thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) như đăng kí mã số thuế cho từng cá nhân, kê khai thuế TNCN hàng tháng, chuẩn bị và nộp báo cáo quyết toán thuế hàng năm. Thuế TNCN cho người không cư trú là 20% trên số thu nhập hợp pháp tại Việt Nam, người cư trú là từ 5% tới 35% trên thu nhập toàn cầu.
  • Văn phòng đại diện nước ngoài phải tuân thủ các quy định liên quan như Luật chống rửa tiền, các luật về thuế, Luật thương mại cho các hoạt động tại Việt Nam. Cụ thể, văn phòng đại diện phải thu thập và quản lý tất cả các hồ sơ kinh doanh liên quan để phục vụ các câu hỏi hay yêu cầu từ các cơ quan có thẩm quyền. Sau mỗi 03 (ba) tới 05 (năm) năm hoạt động, Cơ quan thuế sẽ thực hiện các thủ tục kiểm tra để xác nhận tính xác hợp pháp, hợp lệ của từng giao dịch…
  • Văn phòng đại diện nước ngoài phải chuẩn bị và nộp các báo cáo hàng năm cho cơ quan cấp phép.
  • Thời gian hoạt động của văn phòng đại diện tối đa là 05 (năm) năm và có thể được gia hạn thêm.

4. Làm thế nào để bắt đầu và mở một công ty tại Việt Nam

 • Bước 1: Nhập cảnh vào Việt Nam và sử dụng ít nhất 01 năm để tìm hiểu về thị trường và các mô hình kinh doanh.
 • Bước 2: Gặp gỡ một số doanh nhân khác nhau trong cùng lĩnh vực của bạn. Bạn có thể kết nối với họ qua các buổi sự kiện, hội thảo hoặc trong các nhóm cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bạn có thể giao lưu, chia sẻ về những điểm yếu và điểm mạnh khi thành lập công ty ở các mô hình/ dạng khác nhau. Qua đó, bạn có thể tham khảo và đưa ra phương án đầu tư tốt nhất cho việc thành lập công ty tại Việt Nam.
 • Bước 3: Sau khi đã chốt được phương án đầu tư, bạn có thể lựa chọn đầu tư 100% vốn để thành lập công ty riêng của mình hoặc góp phần trăm vốn nhất định cùng với các cộng sự của bạn để thành lập công ty theo mô hình Công ty cổ phần (JSC) , Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (Multi-member limited liability company). Cộng sự của bạn có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài.
 • Bước 4: Đây là một điều rất quan trọng, chúng tôi nghĩ bạn cần làm đó là Gặp gỡ, nhờ tư vấn pháp luật với các luật sư hoặc bên dịch vụ tư vấn uy tín để hỗ trợ bạn trong vấn đề thành lập công ty và các vấn đề liên quan khác như: mô hình doanh nghiệp, thuế, lao động, bảo hiểm,….

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập công ty cho người nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này thì vui lòng hãy liên hệ ngay với Dịch vụ AT để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất! Bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 0966 222 840 hoặc chat với chuyên viên tư vấn tại Website của chúng tôi.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (1 vote)