Tại sao tài liệu phải hợp pháp hoá lãnh sự?

Tại sao tài liệu phải hợp pháp hoá lãnh sự? Cụm từ “Hợp pháp hóa lãnh sự” các tài liệu, giấy tờ nước ngoài xuất hiện theo làn sóng người nước ngoài có nhu cầu đầu tư kinh doanh hoặc di chuyển đến Việt Nam sinh sống đang ngày một tăng cao.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hợp pháp hóa lãnh sự và lý giải lý do tại sao cần phải thực hiện thủ tục này:

HIỂU ĐÚNG VÀ ĐẦY ĐỦ VỀ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ

“Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam” (Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011).

Có thể hiểu rằng, việc tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự chỉ thực hiện chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên hồ sơ, giấy tờ, tài liệu mà không bao hàm việc chứng nhận về nội dung và hình thức của tài liệu, giấy tờ đó.

Như vậy, hợp pháp hóa lãnh sự được hiểu là một thủ tục hành chính mang chức năng xác nhận giá trị pháp lý của một văn bản nước ngoài để được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam, cụ thể là kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản cần xác nhận và tư cách pháp lý của người ký văn bản đó.

CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ

Hiện nay, tất cả các thủ tục liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự đều chịu sự điều chỉnh của các văn bản pháp luật sau:

 • Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự
 • Thông tư số 01/2012/TT-BNG của Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự
 • Thông tư số 157/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

TẠI SAO TÀI LIỆU PHẢI HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ?

Thông thường, giấy tờ, tài liệu phải hợp pháp hóa lãnh sự là các văn bản nước ngoài mà người nước ngoài đang sinh sống hoặc làm việc tại Việt Nam phải xuất trình đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc các đối tác để hỗ trợ cho hoạt động của họ tại đây. Trên thực tế, các văn bản tư/công được cấp tại một quốc gia về mặt pháp lý sẽ không có giá trị tại những quốc gia khác mà phải thông qua quá trình hợp pháp hóa lãnh sự này. Nói cách khác, văn bản được cấp tại nước ngoài muốn được công nhận và có giá trị sử dụng tại Việt Nam thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Thủ tục này giúp bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài tại Việt Nam về giá trị, tính pháp lý của văn bản cần được sử dụng cũng như giúp các cơ quan Nhà nước dễ dàng hơn trong quá trình quản lý người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể nói hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính quan trọng khi xử lý hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quốc gia thứ 2 ngoài Việt Nam. Rất nhiều thủ tục hành chính tại Việt Nam yêu cầu hồ sơ cấp tại nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, có thể kể đến một số trường hợp tiêu biểu như sau:

 • Doanh nghiệp nước ngoài mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam hoặc thành lập chi nhánh/văn phòng đại diện/công ty tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài xin giấy phép lao động, xin visa/thị thực để sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài xin nhận con nuôi tại Việt Nam…

Theo đó, những giấy tờ thường cần được hợp pháp hóa lãnh sự có thể kể đến:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Sao kê ngân hàng cá nhân/ doanh nghiệp.
 • Bằng cấp, chứng chỉ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • Chứng nhận về y tế.
 • Chứng nhận lý lịch tư pháp, tình trạng hôn nhân, kinh nghiệm làm việc.
 • Hộ chiếu, visa/thị thực…

QUY TRÌNH HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ GIẤY TỜ, TÀI LIỆU NƯỚC NGOÀI

Bước 1: Chứng thực giấy tờ, tài liệu nước ngoài tại cơ quan công chứng có thẩm quyền của nước nơi các văn bản đã được ban hành.

Bước 2: Xin chứng nhận của cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của nước nơi các văn bản đã được ban hành, cụ thể:

Nộp tài liệu nước ngoài đã được công chứng đến chứng thực tại:

 • Cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tại các quốc gia nơi văn bản đã được ban hành, hoặc;
 • Bộ phận ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam (trường hợp văn bản này đã hoàn thành bước 1 tại Việt Nam).

Bước 3: Xin chứng nhận của cơ quan đại diện ngoại giao có thẩm quyền của Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam

Chuẩn bị bộ hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Nộp bộ hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự. Việc chứng thực này có thể do các cơ quan sau tiến hành:

 • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Địa chỉ: Số 40 Trần Phú, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.
 • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: Số 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự hoặc cơ quan khác của Việt Nam (gọi chung là cơ quan đại diện Việt Nam) được ủy nhiệm thực hiện chức năng lãnh sự ở nước ngoài.

Bạn đang gặp khó khăn với việc chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục liên quan đến Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài, bạn không thể tìm được dịch vụ hỗ trợ phù hợp? Hãy gọi đến hotline 0966 222 840 | Facebook | Zalo, AT sẽ tư vấn cho bạn với sự tận tâm và chính xác nhất!  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (28 votes)