Nên đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân hay công ty?

Đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân hay công ty là quyền lợi của các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên thị trường. Để đảm bảo quyền lợi cho các chủ sở hữu nhãn hiệu, pháp luật cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân hoặc công ty.

Căn cứ theo quy định Tại Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2022 quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu (https://thuvienphapluat.vn/van-ban/So-huu-tri-tue/Luat-So-huu-tri-tue-2005-50-2005-QH11-7022.aspx)

“Điều 87. Quyền đăng ký nhãn hiệu

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó……”.

Như vậy, việc đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu là quyền của tổ chức hoặc cá nhân mà không có sự phân biệt hay quy định chủ thế nào mới được quyền đăng ký độc quyền. Việc công ty hay cá nhân đứng ra đăng ký thể hiện chủ sở hữu đứng tên trên văn bằng do cơ quan nhà nước cấp là ai từ đó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ liên quan.

đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân & công ty
Đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân & công ty

1. Trường hợp chủ đơn đăng ký nhãn hiệu đăng ký cho cá nhân:

Trong trường hợp cá nhân chưa thành lập công ty mà muốn ngay lập tức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình để tránh trường hợp bị người khác đăng ký trước. Sau khi thành lập xong công ty thì cá nhân có thể chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu nếu như đơn đăng ký nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ, hoặc chuyển nhượng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu doanh nghiệp được góp vốn, tạo thành bởi nhiều thành viên, nhưng nhãn hiệu lại là sự sáng tạo riêng của một thành viên góp vốn nào đó, thì việc đăng ký nhãn hiệu cũng nên để cá nhân đăng ký, sau đó chuyển cho công ty sử dụng.

Cá nhân có nhãn hiệu riêng của mình và muốn bảo hộ nhãn hiệu đó cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu như sau khi đăng ký nhãn hiệu mà nhãn hiệu đó không được sử dụng liên tục trong khoảng thời gian là 5 năm thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó sẽ tự động hết hiệu lực.

Đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân, theo thông tin căn cước công dân, thường mang tính ổn định, ít khi thay đổi. Sau này, chủ đơn đỡ mất thời gian, chi phí và bổ sung hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký nhãn hiệu.

2. Trường hợp chủ đơn đăng ký nhãn hiệu cho công ty:

Công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ để gắn lên sản phẩm, dịch vụ, các tài liệu quảng cáo… Khi đó, việc đăng ký nhãn hiệu với tư cách công ty sẽ thuận lợi hơn, bởi sau khi đăng ký, sẽ không cần phải chuyển nhượng lại nhãn hiệu cho công ty như đối với trường hợp đăng ký với tư cách cá nhân. Doanh nghiệp cũng cũng thuận tiện trong việc quảng cáo và bán sản phẩm ra thị trường hơn.

Việc đăng ký nhãn hiệu dưới tư cách công ty cũng giúp giải quyết bài toán về chia lợi nhuận trong trường hợp công ty có nhiều người cùng góp vốn tạo nên và nhãn hiệu cùng được tạo bởi những người đồng sở hữu này.

Trường hợp công ty muốn sử dụng nhãn hiệu để gắn lên hàng hóa, dịch vụ mình cung cấp thì việc đăng ký nhãn hiệu sẽ thuận lợi hơn trong việc sử dụng mà không cần phải chứng minh tư cách sử dụng với các cơ quan chức năng hoặc tiến hành thủ tục chuyển giao/ chuyển nhượng quyền.

Tuy nhiên, trường hợp đăng ký nhãn hiệu cho công ty, nếu tên công ty hoặc địa chỉ công ty thay đổi, chủ đơn cần nộp phí và hồ sơ sửa đổi thông tin nhãn hiệu vào Cục sở hữu trí tuệ để được cập nhật theo thông tin mới.

Như vậy để trả lời câu hỏi nên đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân hay công ty thì còn phụ thuộc vào mục đích của việc đăng ký nhãn hiệu, và bối cảnh cụ thể của từng trường hợp để có quyết sách phù hợp nhất. Ngay việc đặt tên thương hiệu cũng nên được cân nhắc kỹ càng trước khi đăng ký.

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (2 votes)