Hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự mới nhất năm 2024

Hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự mới nhất năm 2024 – Bài viết này cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về Thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự mà bạn đang quan tâm!

Theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, thì:

“Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”

Thông thường, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tài liệu nước ngoài được thực hiện khi người nước ngoài sinh sống hoặc làm việc tại Việt Nam phải xuất trình đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc các đối tác các tài liệu nước ngoài cần thiết để hỗ trợ cho hoạt động của họ. Một số giấy tờ đã được hợp pháp hóa có thể sử dụng để làm hồ sơ cho việc xin giấy phép lao động hoặc xin thị thực Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn làm rõ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự mới nhất năm 2024.

1. Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

 • Thông tư số 36/2004/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí hợp pháp hoá, chứng nhận lãnh sự;
 • Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự;
 • Thông tư 01/2012/TT-BNG của Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự;
 • Thông tư 157/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Đối tượng thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự 

Công dân Việt Nam, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Người nước ngoài.

3. Thành phần hồ sơ yêu cầu để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

 • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.
 • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực.
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận).
 • Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch.
 • Bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu.
 • Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

=> Số lượng hồ sơ yêu cầu: 01 bản/tài liệu

4. Cách thức thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

4.1. Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền tại Mục 5 dưới đây.

4.2. Nộp hồ sơ gián tiếp (sử dụng Dịch vụ bưu chính) đến cơ quan có thẩm quyền tại Mục 5 dưới đây.

5. Trình tự thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

5.1. Nộp hồ sơ:

Theo Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, Điều 1 Thông tư số 01/2012/TT-BNG và Cổng thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ ngoại giao tại, các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại nước ngoài bao gồm:

a) Tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao):

 • Địa chỉ: 40 Trần Phú, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội
 • SĐT: 024 3799 3125
 • Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bảy, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

b) Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao):

 • Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 028 3822 4224
 • Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bảy, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

c) Tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự (tên cơ quan Ngoại vụ địa phương, địa chỉ, thời gian nhận và trả kết quả của các cơ quan này đề nghị xem tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao).

5.2. Cục Lãnh sự, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh xem xét giải quyết.

5.3. Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan theo giấy biên nhận hồ sơ hoặc hồ sơ được gửi trả qua đường bưu điện cho đương sự. 

6. Thời gian thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

– 01 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
– Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.
– Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự thì ngay sau khi nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao có văn bản đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập, công chứng, chứng thực, chứng nhận giấy tờ, tài liệu đó hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên xác minh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao. Ngay sau khi nhận được trả lời, Bộ Ngoại giao giải quyết và thông báo kết quả cho người đề nghị chứng nhận lãnh sự.

Trường hợp chữ ký, con dấu và chức danh của cơ quan và người có thẩm quyền của nước ngoài trong hồ sơ đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự chưa được chính thức thông báo hoặc cần kiểm tra tính xác thực, Bộ Ngoại giao đề nghị cơ quan này xác minh. Ngay sau khi nhận được kết quả xác minh, Bộ Ngoại giao giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho đương sự.

Như vậy, thời gian hợp pháp hóa lãnh sự mất bao lâu còn tùy thuộc vào số lượng cũng như tính chất của loại hồ sơ, tài liệu. Nhưng nhìn chung, thời gian này thường không quá 1 tuần làm việc.

7. Lệ phí giải quyết thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự công bố chi phí chính thức là 30,000đ/bản, tính theo một lần thực hiện. Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự là giá đã được niêm yết công khai tại các trụ sở.

Giá cước chuyển phát nhanh bưu điện tính theo bảng giá thông báo của đơn vị chuyển phát nhanh tại thời điểm thực hiện.

Tuy nhiên, mức phí đầy đủ khi thực hiện cả quy trình hợp pháp hóa lãnh sự còn phụ thuộc vào số lượng trang dịch thuật, số lượng giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự.

 

Ngoài ra, các bạn có thể tra cứu, tham khảo thêm thông tin chi tiết về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự mới nhất năm 2024 tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bạn đang gặp khó khăn với việc chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, bạn không thể tìm được dịch vụ hỗ trợ phù hợp? Hãy liên hệ ngay, CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN TKN sẽ tư vấn cho bạn với sự tận tâm và chính xác nhất!  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (2 votes)