Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Ngày nay nhu cầu sở hữu tấm bằng lái xe quốc tế rất nhiều, phần lớn là những người khi sắp định cư ở nước khác và không muốn mất thời gian, chi phí để thi bằng lái xe ở nước ngoài. Giấy phép lái xe quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang giấy phép lái xe (GPLX) của nước sở tại mới được phép lái xe.

Giấy phép lái xe quốc tế là GPLX do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo mẫu thống nhất.

Ngày 20/8/2014, Việt Nam đã gia nhập 2 Công ước là: Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là công ước Vienna). Có 73 quốc gia (trong đó đa số là các nước Châu Âu và 5 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Indonesia) tham gia 2 công ước trên. Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/04/2017 quy định về đào tại, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ do Bộ Giao thông Vận tải ban hành đã công nhận giấy phép lái xe quốc tế của các nước đã tham gia Công ước Vienna được sử dụng tại Việt Nam.

Theo công ước này, giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) (tên tiếng Anh: International Driving Permit – IDP) được các nước tham gia Công ước cấp có giá trị sử dụng chung. Do đó, Việt Nam được phép cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam, công dân Việt Nam khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Vienna mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại. Việt Nam cũng công nhận, cho phép công dân các nước sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Vienna cấp, mà không phải đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam.

Hiện nay, thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế đang được thực hiện và áp dụng theo hai cách chính như sau:

Cách 1: Thực hiện trực tiếp tại sở GTVT

Đối với cách này, người có nhu cầu chuyển đổi phải đến trực tiếp sở GTVT nơi bạn sinh sống và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu
 • Visa hoặc thẻ tạm trú
 • Bằng lái xe nước ngoài pho to 2 mặt
 • 02 ảnh 3×4 hoặc 4×6
 • Địa chỉ tạm trú tại Việt Nam

Khi điền đầy đủ thông tin và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện theo những bước đúng với quy trình, nộp lệ phí và nhận bằng ngay tại nhà sau 5 ngày.

Cách 2: Đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng

Bước 1: Truy cập vào hệ thống trang web, vào ô thủ tục hành chính và chọn mục “dịch vụ công cấp giấy phép lái xe quốc tế rồi thực hiện nhấn đăng ký trực tuyến

Bước 2: Nhập số GPLX in trên bằng lái, nơi cấp, chụp hoặc tải ảnh chân dung lên và tạo chữ ký số, điền đầy đủ thông tin ở phần “Thông tin bổ sung” theo yêu cầu. Phần hồ sơ đính kèm chụp lại mặt trước của GPLX và ảnh trang thông tin hội chiếu rồi tải lên, chọn đánh dấu vào mục “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” rồi nhấn tiếp tục

Bước 3: Kiểm tra và thực hiện chỉnh sửa lại thông tin nếu có sai sót, nhập địa chỉ để nhận bằng ngay tại nhà.

Bước 4: Thanh toán và chờ đợi sau 5 ngày làm việc để nhận bằng.

HÃY LIÊN HỆ SỐ ĐIỆN THOẠI 0966.222.840 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TỐT NHẤT

Tham khảo bài viết liên quan: Đổi bằng lái xe Việt Nam cho người nước ngoài  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  4.9/5 - (17 votes)