Quy định về di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp của Người lao động nước ngoài

Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là một trong những hình thức mà lao động là Người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam (quy định tại khoản 01 điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP)

1. Đối tượng Người lao động nước ngoài thuộc diện di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

 • Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định:

“Người lao động nước ngoài (NLĐNN) di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng liên tục”.

 • Tại khoản 7 điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP giải thích về Doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lanh thổ Việt Nam như sau:

“Hiện diện thương mại bao gồm tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam; văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh.”

 • Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP:

Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với WTO (gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải) thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Như vậy, đối tượng Người lao động nước ngoài thuộc diện di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải đáp ứng đồng thời các quy định trên. 

Tức là Người nước ngoài sang làm việc tại Doanh nghiệp hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam (doanh nghiệp hiện diện thương mại này phải hoạt động trong 11 ngành nghề dịch vụ theo biểu cam kết của VN và WTO) đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng liên tục.

2. Hồ sơ chứng minh Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Giấy tờ xác định Người lao động nước ngoài Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong Biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với WTO gồm có:

 • Văn bản phái cử: là văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam có nêu vị trí công việc, chức danh công việc (nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật) và thời gian làm việc;
 • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam (hợp đồng tuyển dụng hoặc giấy xác nhận thời gian làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài…..);
 • Văn bản chứng minh hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam hoạt động trong phạm vi mười một ngành dịch vụ quy định tại các Phụ lục của Thông tư 35/2016/TT-BCT (giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp….);

3. Xin giấy phép lao động cho Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp ở đâu?

Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp (bao gồm đối tượng di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi ngành dịch vụ) thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh địa phương nơi doanh nghiệp hiện diện thương mại có trụ sở hoặc Bộ lao động Thương binh Xã hội.

4. Lợi ích khi chọn dịch vụ làm Giấy phép lao động (Work Permit) tại Dịch vụ AT

Hiện nay, thị trường lao động mở cửa dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài ngày càng cao của các doanh nghiệp, tuy nhiên các thủ tục hành chính và hồ sơ để chuẩn bị làm thủ tục làm Giấy phép lao động (Work Permit) rất rắc rối và cần nhiều giấy tờ liên quan. Nếu không có kinh nghiệm làm thủ tục sẽ dẫn đến mất rất nhiều thời gian để thực hiện. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

 • Giải đáp miễn phí mọi thắc mắc về các thủ tục cũng như các vấn để liên quan đến việc xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tư vấn, hỗ trợ việc hoàn thiện hồ sơ, thực hiện thủ tục
 • Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục (bao gồm nộp, xử lý hồ sơ và nhận kết quả).

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, uy tín và trách nhiệm, AT tự tin có thể giải đáp và tháo gỡ tất cả những vướng mắc mà khách hàng đang gặp phải trong việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại tất cả các tỉnh thành của Việt Nam.

Hãy gọi ngay vào số Hotline: 0966 222 840 hoặc chat với chuyên viên của chúng tôi tại Website này để tư vấn và phản hồi nhanh nhất.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (6 votes)