Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài năm 2024?

Đăng ký tạm trú online cho Người nước ngoài dù ở Việt Nam dưới bất kỳ mục đích nào (du lịch, công tác, lao động …) là bắt buộc theo quy định của pháp luật để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người nước ngoài tại Việt Nam.

Xin xác nhận tạm trú là việc vô cùng quan trọng, chứng minh người nước ngoài tuân thủ và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam. Các công ty/ doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng lao động là người nước ngoài, phải có trách nhiệm xin xác nhận tạm trú cho người lao động nước ngoài.

Bất kỳ người nước ngoài nào lưu trú trên lãnh thổ Việt Nam cũng cần được khai báo tạm trú để chứng minh người nước ngoài đó tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, xác nhận tạm trú cũng là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng để người nước ngoài có thể xin: gia hạn visa Việt Nam, Thẻ tạm trú Việt Nam, Lý lịch tư pháp Việt Nam.

Vậy:

Thời điểm khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt nam là khi nào?

Ai là người chịu trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt nam ra sao?

1. Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là khi nào

Căn cứ Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023 quy định khai báo tạm trú thì người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Cơ sở lưu trú bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.

Thời gian đăng ký tạm trú là trong vòng 12 giờ. Trường hợp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa thì thời gian không quá 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thực hiện qua môi trường điện tử hoặc phiếu khai báo tạm trú.

Như vậy, nếu người nước ngoài lưu trú tại các tỉnh/thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương …, thì cần phải được khai báo tạm trú trong vòng 12 giờ kể từ thời điểm chuyển vào nơi lưu trú.

2. Thủ tục đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục này có thể do bản thân người nước ngoài tự thực hiện hoặc chủ nhà/chủ cho thuê nhà thực hiện một cách đơn giản theo các bước sau đây.

Bước 1. Truy cập cổng thông tin khai báo tạm trú

Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú.

Thông tin trang khai báo tạm trú: https://www.xuatnhapcanh.gov.vn/khai-bao-tam-tru

Sau khi truy cập, vui lòng chọn tỉnh mà người nước ngoài lưu trú.

Bước 2: Đăng ký tài khoản đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Lúc này, người khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ đăng tạo tài khoản mới. Bước này áp dụng nếu bạn chưa có tài khoản, còn nếu đã có tài khoản, bạn sẽ bỏ qua bước 2 và thực hiện luôn bước 3.

Các lưu ý khi nhập thông tin đăng ký tài khoản:

đăng ký tạm trú online
Hoàn tất đăng ký tạm trú online

Sau khi đăng ký thành công sẽ xuất hiện thông báo tài khoản đã được tạo thành công.

Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ được đăng ký một tài khoản quản lý, nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản người dùng khác.

Bước 3: Đăng nhập để kê khai thông tin

Bạn sử dụng tên và mật khẩu để đăng nhập tài khoản.

Sau đó, để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, bạn chọn Quản lý khách – Manage staying trong trình đơn CHỨC NĂNG – FUNCTIONS.

Sau đó, bạn chọn chức năng Thêm mới để nhập thông tin khai báo tạm trú.

Sau khi nhập đủ thông tin, bạn ấn Lưu thông tin để lưu lại các thông tin đã đăng ký.

– Nếu đầy đủ thông tin thì hệ thống tự động tiếp nhận.

– Nếu thông tin chưa đầy đủ thì hệ thống sẽ thông báo, nêu lý do chưa tiếp nhận.

Khi thêm mới thành công, bạn sẽ nhìn thấy thông báo thêm mới thành công.

Như vậy, bạn đã hoàn thành toàn bộ thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài được khai báo qua Trang thông tin điện tử 24 giờ/07 ngày.

Lưu ý: Thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở lưu trú nếu người nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới.

Việc khai báo tạm trú online cho người nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức cho mọi người, người dân không cần đến cơ quan Công an để khai báo, thủ tục thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

* Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 18, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, quy định:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn không thực hiện nối mạng internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài;

Cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú qua đêm nhưng không khai báo tạm trú hoặc không cập nhật thông tin khai báo tạm trú theo quy định; người nước ngoài không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai sự thật cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra người nước ngoài vi phạm trong trường hợp này có thể bị trục xuất theo quy định pháp luật.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  Đánh giá post