Thủ tục cấp giấy phép lao động tại Bắc Ninh cho người lao động nước ngoài

Dịch vụ xin cấp giấy phép lao động tại Bắc Ninh nước ngoài là một trong những dịch vụ trọng điểm của chúng tôi

Là địa phương có diện tích nhỏ nhất nước, nhưng Bắc Ninh có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 4 cả nước và là một điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 20/10/2023, tỉnh Bắc Ninh cấp mới 308 dự án đầu tư nước ngoài (tăng gấp 3,14 lần cùng kỳ năm 2022) với tổng vốn hơn 908 triệu USD. Do đó, đây cũng là một trong những địa phương có số lượng lớn lao động nước ngoài làm việc. 

Để được làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp thì người nước ngoài cần phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (trừ một số trường hợp nhất định). Nếu người lao động nước ngoài làm việc tại Việt nam nhưng không có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện phải xin giấy phép lao động thì sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý liên quan đến cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài khi lao động tại Việt Nam không hề đơn giản, mất nhiều thời gian và công sức.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những quy định pháp luật về hoạt động “Xin cấp giấy phép lao động tại Bắc Ninh cho người lao động nước ngoài

1. Quy trình thực hiện

Bước 1: Đăng ký tuyển dụng lao động Việt Nam

“Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, các doanh nghiệp thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc”.

Việc tuyển dụng lao động Việt Nam sẽ được thực hiện tại trang tuyển dụng của Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) https://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/ hoặc Trung Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh

Bước 2: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình đến cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

 • Đối với doanh nghiệp lần đầu giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cần chuẩn bị và nộp các hồ sơ sau:
+ Mẫu số 01/PLI – Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
+ Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Trong quá trình thực hiện nếu doanh nghiệp thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài về vị trí, chức danh công việc, hình thức làm việc, số lượng, địa điểm:
+ Mẫu số 02/PLI– Giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
+ Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thời gian giải quyết việc xin chấp thuận là 10 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Bắc Ninh cho người nước ngoài

 • Thành phần hồ sơ gồm:
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/NĐ-CP, được sửa đổi tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 18/09/2023).
  • Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe tại Việt Nam theo quy định (trong thời hạn 12 tháng).
  • Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc Phiếu lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam theo quy định (Được cấp không quá 06 tháng).
  • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động nước ngoài.
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động.
  • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
  • 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
  • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

3. Thời hạn giải quyết hồ sơ:

05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Rất mong rằng những nội dung tư vấn của chúng tôi về Thủ tục Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Bắc Ninh có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (8 votes)