Một số điều cần biết về Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay là giấy tờ thiết yếu trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán thực phẩm. Những nhu yếu phẩm này cần được kiểm soát chặt chẽ nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của người tiêu dùng.

Hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm, hàng trăm nghìn người chết vì các căn bệnh ung thư trong những năm gần đây… đều là những con số biết nói về thực trạng đáng báo động trong vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta. Trong bài viết dưới đây, AT sẽ tổng hợp một số những thông tin cơ bản để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là giấy tờ bắt buộc có giá trị pháp lý chứng minh doanh nghiệp hay cá nhân có đủ điều kiện VSATTP theo đúng quy định của Pháp luật.

Giấy chứng nhận VSATTP chính là sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng minh được sản phẩm mình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

 1. Lý do cần phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Đối với Nhà nước: Giúp nhà nước có thể quản lý chặt chẽ hơn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường. Đồng thời có sự can thiệp, xử lý kịp thời, đúng lúc đối với các cơ sở khi chưa có đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà tham gia vào kinh doanh, sản xuất trên thị trường.
 • Đối với doanh nghiệp:

+ Buộc các cơ sở, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện về an toàn đối với thực phẩm do cơ sở mình cung cấp, nâng cao ý thức phòng ngừa và khắc phục tích cực đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở.

+ Tạo niềm tin cho khách hàng, cộng đồng về chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm/dịch vụ thực phẩm do doanh nghiệp cung cấp.

 • Đặc biệt đối với người tiêu dùng, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như một cam kết pháp lý, một bảo đảm thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của chủ cơ sở khẳng định đến khách hàng.
 1. Đối tượng cần xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm: “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị Định này”. Trừ các cơ sở sau đây KHÔNG thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố.
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống ATTP (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
 1. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phầm

 • Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề về sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
 • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 1. Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở).
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
 • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất:

Lưu ý: Thời hạn của giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm là 3 năm kể từ ngày cấp. Sau khi được cấp giấy phải có bản cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu. Sau khi được cấp giấy chứng nhận mỗi năm Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người kiểm tra 1 lần. Nếu không đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn trong GCN thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính.

 1. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phầm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm “Trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc về ba bộ đó là: Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do đó, tùy vào từng lĩnh vực quản lý mà các bộ này có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (4 votes)