05 trường hợp được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam

Việc một người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam trước hết họ phải xin được thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam, miễn thị thực hay miễn visa có thể hiểu là việc người nước ngoài nhập cảnh vào một nước và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải xin thị thực (visa). Việt Nam thực hiện miễn thị thực cho người nước ngoài thuộc đối tượng xét duyệt của một trong số các trường hợp sau:

 1. Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên.

Một số điều ước giữa Việt Nam và các nước về việc miễn thị thực cho công dân nước bạn nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích khác nhau như:

 • 9 quốc gia trong khối ASEAN đối với công dân mang hộ chiếu phổ thông được miễn thị thực nhập cảnh trong trong thời hạn lưu trú ngắn hạn tại Việt Nam;
 • Hàn Quốc: công dân Hàn Quốc được Việt Nam cho phép nhập cảnh miễn thị thực 15 ngày;
 • Nhật Bản: công dân Nhật Bản được miễn thị thực tối đa 15 ngày;
 • Nga: công dân Nga được tối đa 15 ngày miễn thị thực;
 • Pháp: công dân Pháp được ở tối đa 15 ngày trên lãnh thổ Việt Nam không cần xin visa. Thời hạn áp dụng miễn thị thực được quy định hàng năm;
 • Vương Quốc Anh: công dân vương quốc Anh được miễn thị thực 15 ngày. Trong đó thời hạn áp dụng được quốc hội ban hành theo năm;

Ngoài ra còn rất nhiều các quy định khác về việc áp dụng miễn thị thực cho công dân các Quốc gia khác trên thế giới khi nhập cảnh Việt Nam.

Đối với vấn đề này Việt Nam xây dựng quy định dựa trên tinh thần ngoại giao cởi mở, thân thiện nhằm học hỏi và phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Quốc gia.

 1. Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật này.

 • Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.
 • Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.
 • Người nước ngoài có một trong hai giấy tờ trên sẽ không phải xin thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam.
 1. Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Đối với nội dung này, một ví dụ điển hình là vào ngày 27/12/2013, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg, có hiệu lực từ 10/3/2014, ban hành một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo đó:

 • Thời gian miễn thị thực cho người nước ngoài xuất nhập cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được mở rộng lên 30 ngày.
 • Thời gian miễn thị thực 30 ngày cũng được áp dụng cho cả trường hợp đến Phú Quốc nhưng trước đó có lưu lại tại khu vực quá cảnh của một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, bao gồm cả đường hàng không và đường biển.

Đây là chính sách giúp thúc đẩy kinh tế du lịch của đảo Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.

Ngoài ra đối với một số đặc khu kinh tế đơn vị hành chính đặc biệt cũng cho phép người nước ngoài của một số quốc gia đặc thù được nhập cảnh mà không cần xin thị thực.

 1. Việt Nam đơn phương miễn thị thực

Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
 • Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;
 • Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực bị hủy bỏ nếu không đủ các điều kiện trên.

Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với từng nước.

 1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có Giấy tờ hoặc Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Chính sách miễn thị thực 5 năm hay còn gọi là visa Việt Nam 5 năm được chính phủ cấp cho người Việt Nam đang ở nước ngoài và vợ, chồng, con mang quốc tịch nước ngoài của người đó. Dành cho mục đích nhập cảnh là giải quyết việc riêng hoặc về thăm thân.

Giá trị của giấy miễn thị thực giúp cho người sở hữu có thể ra vào Việt Nam nhiều lần trong vòng 5 năm, tuy nhiên thời hạn sẽ ngắn hơn so với thời hạn của hộ chiếu là 6 tháng. Ví dụ, thời hạn hộ chiếu hoặc thẻ xanh của bạn còn hạn ít hơn 5 năm + 6 tháng thì giấy miễn thị thực sẽ không đủ thời hạn 5 năm.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục liên quan đến Thị thực/Visa, bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi AT 0966222840 | Facebook / Zalo / Whatsapp sẽ tư vấn hướng dẫn cho bạn.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  4.7/5 - (20 votes)