06 hành vi bị cấm theo luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú đối với người nước ngoài

Để đảm bảo trật tự và tính thực thi của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bộ luật có những quy định về các hành vi bị nghiêm cấm đối với mọi cá nhân, tổ chức như sau:

 1. Cản trở người nước ngoài và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Quy định trên được hiểu rằng bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào có hành vi cản trợ gây khó dễ đối với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người nước ngoài theo quy định của luật này đều là hành vi bị nghiêm cấm, có thể bị khiển trách, cảnh cáo, phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Ví dụ như việc chủ cơ sở lưu trú người Việt Nam không thực hiện khai báo tạm trú cho khách nước ngoài trong thời hạn luật định, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh không đúng mục đích, lừa đảo truyền đạt sai thông tin tới người nước ngoài,…..

 1. Đặt ra thủ tục, giấy tờ, các khoản thu trái với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; sách nhiễu, gây phiền hà trong việc làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đây là một trường hợp diễn ra phổ biến hiện nay, điển hình như việc lợi dụng sự không hiểu biết về pháp luật, vấn đề bất đồng về ngôn ngữ mà có nhiều cá nhân tổ chức đã tiến hành thu lợi bất chính từ các khoản phí không thực tế phát sinh đối với việc thực hiện thủ tục pháp lý cho người nước ngoài nhưng thực tế lại không hoàn thành công việc được giao, gây nên sự phản cảm trong suy nghĩ của người nước ngoài đối với các tổ chức hoạt động dịch vụ ở Việt Nam nói riêng và con người Việt Nam nói chung.

 1. Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; làm giả, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép luôn là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid 19 diễn ra việc đi lại nhập cảnh giữa các quốc gia bị hạn chế tối đa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tuy nhiên vẫn tồn tại nhưng cá nhân tổ chức vì các khoản lợi bất chính đã thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép cho người nước ngoài vào Việt Nam, không thông qua sự kiểm soát dịch tễ nghiêm ngặt nào dấn tới sự bùng phát dịch bệnh tại nhiều địa phương gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những cá nhân, tổ chức trên sẽ phải đối mặt với việc truy cứu trách nhiệm hình sự và sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng xã hội.

 1. Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam cần cung cấp các giấy tờ hồ sơ pháp lý có tính xác thực và có giá trị pháp lý. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người nước ngoài có những hành vi làm giả giấy tờ như làm giả hộ chiếu, visa, bằng cấp kinh nghiệm,… để được nhập cảnh theo các mục đích khác nhau. Điều này đòi hỏi sự kiểm tra gắt gao, nghiêm chỉnh thực hiện quy định pháp luật của các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là các cơ quan có thẩm quyền.

 1. Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bất kỳ một quốc nào trên thế giới cũng cần được tôn trọng chủ quyền. Các quốc gia có quyền bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trước những thế lực thù địch chống phá lại nhà nước. Vì vậy Luật xuất nhập cảnh Việt Nam nghiêm cấm tuyệt đối với các trường hợp hoạt động, cư trú trái phép, có hành vi chống đối nhà nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sẵn sàng xử lý và trục xuất các đối tượng có hành vi trên.

 1. Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, tẩy, xóa, sửa chữa nội dung giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú để người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Về bản chất việc mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, tẩy, xóa, sửa chữa nội dung giấy tờ bất kỳ đều là làm trái quy định của pháp luật, vì vậy đối với quy định của Luật này cũng không là ngoại lệ.  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ


  Dịch vụ visa nhập cảnh TKN cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
  Dịch vụ giấy phép lao động Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
  Dịch vụ visa xuất cảnh Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  Dịch vụ giấy phép con Chúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
  Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ shtt Logo, sản phẩm, thương hiệu tốt và nhanh nhất
  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Giúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
  5/5 - (7 votes)